ระบบน้ำเมล่อน

          การที่เราจะปลูกเมล่อนให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพต้องมีปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน  เช่น อากาศ ความชื้น ธาตุอาหารหรือปุ๋ย รวมถึงการควบคุมปริมาณน้ำให้เหมาะสม เพราะปริมาณน้ำมีผลต่อ รสชาติ และ ความนุ่มของเนื้อเมล่อน หรือถ้าเกิดว่าปริมาณน้ำมากเกินไปอาจทำให้ลูกแตก หรือปริมาณน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้พืชหยุดชะงักการเจริญเติบโตอีกด้วย วันนี้ทางเราจะพาคุณมาล้วงลึกสาระสำคัญของการทำระบบน้ำเมล่อนกัน เพื่อจะเป็นความรู้แก่ผู้ที่สนใจจะทำฟาร์มเมล่อน

ภาพรวม

          อย่างแรกเลยเราต้องรู้ภาพรวมของระบบน้ำทั้งหมดก่อนว่าหลักๆแล้วมีอะไรสำคัญบ้าง แล้วเราจะพาคุณมารู้ลึกถึงแต่ละหัวข้อสำคัญ เทคนิคต่างๆที่ควรรู้

หลักการทำงานของระบบน้ำโดยรวม คือนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเก็บสำรองไว้ในถังเก็บน้ำ จากนั้นจะส่งผ่านมายังเครื่องควบคุมการจ่ายน้ำและปุ๋ยจากนั้นจะมีปั๊มน้ำเพื่อช่วยส่งแรงน้ำเข้าสู่ระบบน้ำในโรงเรือนเมล่อน ก่อนเข้าสู่โรงเรือนน้ำจะผ่านการกรองก่อนเข้ามาในระบบน้ำในโรงเพื่องป้องกันการอุดตันของหัวน้ำหยด

แหล่งน้ำ

จะต้องเป็นแหล่งน้ำที่มีน้ำตลอดปี หรือมีน้ำให้สูบขึ้นมาใช้ เมื่อต้องการ เช่น อ่างเก็บน้ำ ในกรณีสูบน้ำขึ้น ไปใช้เพาะปลูกในบริเวณของอ่างเก็บน้ำ และ ลำน้ำต่างๆ ซึ่งมีน้ำไหลในฤดูกาลเพาะปลูก เป็นต้น เพราะจะทำให้ไม่มีปัญหาการขาดน้ำของเมล่อน

เครื่องกรอง

  1. เครื่องกรองน้ำนั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในระบบการให้น้ำแก่พืชผลเกษตรกรรมปัจจัยหนึ่ง หากเครื่องกรองนั้นมีประสิทธิภาพก็จะส่งผลต่อการให้น้ำและปุ๋ยแก่พืชผลการเกษตรที่ทั่วถึงกว่า ดังนั้นการลงทุนเรื่องเครื่องกรองน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากความไม่มีประสิทธิภาพของกำลังแรงงานที่ทำหน้าที่ล้างแคะสิ่งอุดตันหัวฉีด ซึ่งความไม่มีประสิทธิภาพเหล่านี้อาจทำให้ต้นไม้ได้น้ำได้ปุ๋ยอย่างไม่ทั่วถึงและส่งผลเสียที่ตามมาต่อพืชผลเกษตรได้ โดยเครื่องกรองหลักๆจะมีอยู่ 2 ประเภทดังนี้ครับ
  2. กรองแบบตะแกรง แบบนี้จะกรองตะกอนหยาบได้ดีแต่ประสิทธิภาพจะไม่เท่ากับเครื่องกรองแบบแผ่นดิสก์
  3. กรองแบบแผ่นดิสก์ แบบนี้จะกรองได้ละเอียดกว่า และน้ำจะสะอาดกว่าแบบตะแกรง
  4. แต่เครื่องกรอกแต่ละแบบก็จะมีความสามารถแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าจุดประสงค์ของเราต้องการอะไรถ้าแค่ต้องการกรองแค่เศษตะกอนหยาบ ไม่ได้ต้องการน้ำที่สะอาดมากเกินไปผมแนะนำใช้แค่เครื่องกรองแบบตะแกรงก็เอาอยู่แล้วครับ อีกทั้งต้นทุนก็ไม่สูงมากด้วย ส่วนเครื่องกรองแบบแผ่นดิสก์ กรองได้ละเอียดกว่าก็จริงแต่จะเกิดการอุดตันที่บริเวณแผ่นดิสก์บ่อย อีกทั้งแรงดันของน้ำก็จะลดลงไปอีกเท่าตัวเลยครับ ถ้าจะทำเมล่อนผมแนะนำเป็นใส่แบบตะแกรงก็เอาอยู่แล้วครับถ้าแหล่องน้ำเราไม่ได้สกปรกอะไรมาก

แท้งน้ำ

การเลือกถังเก็บน้ำ จะพูดถึงเฉพาะ ถังเก็บน้ำแบบสำเร็จรูป ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ถังเก็บน้ำแสเตนเลส และ ถังเก็บน้ำแบบพลาสติกหรือ ไฟเบอร์กลาส ซึ่งถังเก็บน้ำทั้งสองชนิดนี้ จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนี้  ถังเก็บน้ำแสเตนเลส จะได้เปรียบเรื่องของความแข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย ส่วนถังพลาสติกหรือไฟเบอร์กลาสจะได้เปรียบเรื่องรูปร่างหน้าตา สีสันที่หลากหลายกว่า และหมดปัญหาเรื่องสนิม แต่หากจะเลือกถังเก็บน้ำที่ทำจากวัสดุชนิดใดชนิดหนึ่ง แทบจะไม่แตกต่างกันมาก

เครื่องจ่ายปุ๋ย

เปรียบสเหมือนแรงงานสำคัญในการทำงาน เพราะจะช่วยเราประหยัดเวลามากในการให้ปุ๋ยแต่ละครั้ง จะทำให้เราประหยัดเวลามีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกเยอะเลยครับ เครื่องจ่ายปุ๋ยก็จะมีอยู่ 2 แบบ คือเครื่องจ่ายปุ๋ยแบบเปิดเองด้วยมือ กับ เครื่องจ่ายปุ๋ยแบบอัตโนมัติ ซึ่งทั้งสองอย่างก็จะมีข้อดีแล้วข้อเสียต่างกันไป

  • เครื่องจ่ายปุ๋ยแบบเปิดเองด้วยมือ เป็นระบบที่ใช้ต้นทุนต่ำแต่จะเป็นระบบที่เราต้องสั่งการเปิดปิดเองด้วยมือ ผสมปุ๋ยเอง
  • เครื่องผสมปุ๋ยแบบอัตโนมัติ เป็นระบบสั่งการอัตโนมัติ สามารป้อนค่าปุ๋ย และปริมาณน้ำที่ต้องการ และเวลาเปิดปิดตามที่ต้องการได้ แม้เราไม่ได้อยู่หน้างานหรืออยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งการได้ แต่ใช้ต้นทุนสูงกว่าเครื่องจ่ายปุ๋ยแบบเปิดเองด้วยมือ

ระบบย่อยในโรงเรือน

การวางระบบน้ำในการเกษตรเป็นสิ่งที่เราควรจะใส่ใจ เพราะระบบน้ำที่ดีจะส่งผลถึงทั้งการเตรียมเมล็ด การเติบโตของพืชผล

วิธีการวางระบบน้ำ

1.วางตำแหน่งแท้งน้ำในพื้นที่ที่เหมาะสม จากนั้นใช้ท่อ พีวีซีต่อออกมาก ขนาด 1 นิ้ว

2.ติดตั้งท่อเมน ขนาด 1 นิ้วเข้าในโรงเรือน ในฟาร์มเราจะใช้เป็นท่อพีอีสีดำ ขนาด1 นิ้ว ต่อออกมาจากถังเก็บน้ำ

3.ต่อท่อ พีอีขนาด 20 มิลลิเมตรแยกกระจายไปตามแถวเมล่อนที่เราต้องการปลูก

4.ตัดสายไมโครพีอีขนาด 3/5 มิลลิเมตร ให้ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร

5.ใช้ตัวเจาะท่อพีอีเจาะรูให้ห่างกันประมาณ ………เซนติเมตร

6.ปักหัวน้ำหยดบริเวณปลายสายไมโคร จากนั้นเป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการเตรียมระบบน้ำ

              เป็นไงกันบ้างครับจากที่ได้อ่านบทความข้างต้นมาแล้ว  พอจะรู้กันบ้างรึยังครับว่าระบบน้ำเป็นหัวใจหลักสำคัญอย่างยิ่งในการทำการเกษตร เพราะหากไม่มีน้ำก็ไม่มีผลผลิตเช่นกันครับ

X
Top